Thể Thơ Bảy Chữ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Thơ 7 Chữ

Chắc hẳn với những ai có tình yêu với thơ ca, sẽ thấy rất quen thuộc với thể loại thơ bảy chữ. Nhưng không phải người đọc thơ, yêu thơ nào cũng có thể hiểu rõ về thể loại thơ bảy chữ này.

Vì vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng bio-tracking đi tìm hiểu thể thơ bảy chữ là gì, cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về thế giới văn thơ đầy thú vị.

Tổng quan chung về thể thơ bảy chữ

Thể thơ 7 chữ là một thể thơ khá hay và nổi tiếng, khi được nhiều nhà thơ sử dụng để thực hiện sáng tác và lưu chép lại trong văn học Việt Nam. Thơ 7 chữ thường có dạng như: thất ngôn bát cú (với 8 câu, và mỗi câu có 7 chữ) đây cũng được xem là dạng chuẩn nhất của thể thơ bảy chữ.

Ngoài ra còn có dạng thất ngôn tứ tuyệt khác như có 4 câu, mỗi câu lại có 7 chữ và dạng cả dạng thơ bảy chữ không hạn định số câu người ta gọi đó là 7 chữ tự do.

thể thơ bảy chữ

Thể thơ này xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử thơ văn của dân tộc và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành một thể thơ nổi tiếng gắn liền với bao tác phẩm kiệt xuất.

Nội dung chứa đựng trong thơ chữ 7 được đánh là là khá phong phú, đa dạng, nó có thể bao gồm về tình yêu đôi lứa, hay tình yêu quê hương đất nước,…và nhiều chủ đề khác được gói gọn trong thể thơ 7 chữ này.

Tuy nhiên theo quy luật sáng tác thơ 7 chữ được niêm luật một cách rõ ràng chặt chẽ về số lượng câu chữ, vậy nên người sáng tác cũng phải có kiến thức mới có thể bắt tay vào sáng tác thể thơ này.

Các dạng của thể thơ 7 chữ

Như đã nói ở trên, thể thơ bảy chữ có rất nhiều dạng khác biệt được các nhà thơ sáng tác, trong đó cụ thể như sau:

Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt: Đây là một thể thơ mà mỗi bài thơ sẽ chỉ có duy nhất 4 câu thơ, và mỗi câu thơ này sẽ có đúng 7 chữ. Theo đó các câu thơ 1, 2, 4 hoắc chỉ có các câu ở vị trí 2, 4 sẽ được sử dụng hiệp vần với nhau ở chữ cuối.

Các dạng của thể thơ 7 chữ

Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt này, được ra đời ở thời kỳ của nhà Đường, và bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc.

Với tổng số câu, và quy định số chữ trong một câu, cả bài thơ chỉ vỏn vẹn chứa đựng 28 chữ, người ta gọi đó là những con chữ tinh hoa nhất. Bởi dù không úa dài như nhiều thể thơ khác, thế những những vần thơ, con chữ trong thể thơ thất ngôn tứ tuyệt này vô cùng đặt giá, bởi đó là sự chọn lọc qua con mắt tinh anh của người nghệ sĩ.

Thể thất ngôn bát cú: Đây cũng được xem là dạng thơ quen thuộc trong thể thơ bảy chữ. Trong thất ngôn bát cú được quy định mỗi bài thơ có 8 câu và mỗi câu sẽ có 7 chữ, như vậy toàn bộ bài thơ sẽ có tới 56 chữ, nhiều hơn hẳn so với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

dang the tho 7 chu

Đây là một thể thơ mà từ xưa người ta dùng cho việc chọn lựa nhân tài trong mỗi cuộc thi cử. Đây cũng là thể thơ được quy định cụ thể, rõ ràng và điều này yêu cầu người làm thơ phải có những kiến thức về văn thơ mới có thể sáng tác ra những bài thơ hay, đúng chuẩn thể thơ thất ngôn bát cú đường luật.

Thể thơ 7 chữ tự do: Nó được coi là thể thơ 7 chữ hiện đại, không có quá nhiều yêu cầu cho người sáng tác, chỉ đơn thuần, trong thể thơ này mỗi câu sẽ có 7 chữ, và không có yêu cầu cụ thể về số cầu bắt buộc trong mỗi bài thơ. Điều này không giới hạn khả năng sáng tác của nhà thơ.

Luật của thể thơ bảy chữ

Luật của thể thơ bảy chữ

Với ba dạng thơ chính của thể loại thơ 7 chữ, nhìn chung thể loại thơ này cũng có những niêm luật cụ thể như sau:

  • Thất ngôn tứ tuyệt theo Đường luật: Được các nhà thơ đánh giá là có quy luật vô cùng nghiêm khắc về luật, niêm và vần (theo bằng trắc) và được triển khai theo một bố cục rõ ràng.
  • Thất ngôn tứ tuyệt theo Cổ phong: Với dạng thơ 7 chữ này, sẽ không theo quy luật rõ ràng, người sáng tác có thể dùng một vần (độc vận) hay có thể là nhiều vần (liên vận), thế nhưng vần vẫn phải thích ứng với quy luật âm thanh, cũng như phải có nhịp bằng trắc xen nhau cho đọc giả có thể dễ đọc.
  • Quy định tính theo hàng ngang trong thể thơ 7 chữ: Tiếng thứ hai của câu thứ nhất trong bài thơ bao giờ cũng là tiếng quan trọng, và nó cũng sẽ quy định luật cho toàn bộ bài đó. Nếu tiếng thứ 2 đó mang thanh B thì luật của toàn bài thơ được quy định chính là luật B.
  • Niêm: Được tính theo hàng dọc, điều này có nghĩa rằng các câu phải niêm với nhau (tức phải giống nhau)
  • Vần: Đây là quy luật mà các câu 1, 2, 4 hoặc chỉ các câu ở vị trí 2, 4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối trong thể thơ.
  • Bốn câu trong thể thơ thất ngôn tứ tuyệt sẽ được triển khai theo bố cục cụ thể, theo thứ tự là các câu: khai, thừa, chuyển, hợp.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về thể thơ 7 chữ, sẽ giúp người đọc nắm chắc được những kiến thức hay ho và mới mẻ về thể thơ 7 chữ, ua đó giúp cho người đọc mở rộng vốn hiểu biết về thế giới thơ ca đầy thú vị.