Acoustic Là Gì Trong Âm Nhạc Và Công Nghệ ?

Chắc hẳn với những ai yêu thích âm nhạc sẽ thấy khá quen thuộc với thuật ngữ Acoustic. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người có kiến thức chuyên môn về âm nhạc, hay vốn từ vựng tiếng Anh còn kém, thì hẳn sẽ không thể biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này.

Vậy nên, trong bài viết dưới đây, bio-tracking.org sẽ giúp người đọc đi tìm hiểu Acoustic là gì. Do đó, đừng bỏ qua bài viết, để biết thêm nhiều điều thú vị và thuật ngữ Acoustic.

Acoustic mang ý nghĩa cụ thể là những gì?

Acoustic vừa là một tính từ, vừa là một danh từ nói về âm thanh. Trong đó, với vai trò là một tính từ, Acoustic mang nghĩa là âm thanh, và chỉ đến những dụng cụ âm nhạc không sử dụng điện.

Còn với vị trí là một danh từ, Acoustic có ý nghĩa là độ vang âm. Vậy nên có thể dễ hiểu một điều rằng, Acoustic thường xuyên được sử dụng khi nhắc đến âm nhạc, thậm chí Acoustic còn là một thuật ngữ để chỉ đến một thể loại.

Acoustic mang ý nghĩa cụ thể là những gì?

Người ta phân tích cụ thể hơn về ý nghĩa của Acoustic trong âm nhạc và coi đây như là một cụm từ viết tắt của nhiều từ ngữ khác kết hợp lại với nhau, và được phân tích như sau:

A mang ý nghĩa của Agreeable: Dễ chịu. Trong thể loại nhạc acoustic sẽ có đặc điểm riêng biệt so với nhiều dòng nhạc khác chính là sự đơn giản và mộc mạc xuất phát từ thiết bị âm thanh để chơi nhạc cho đến giai điệu âm thanh của dòng nhạc này. Mọi âm thanh sẽ đều được đơn giản hóa, tạo cho người nghe cảm giác nhẹ nhàng sự dễ chịu, ấm áp.

C mang ý nghĩa của Creative: Đó chính là sự sáng tạo. Đây cũng được xem là một đặc điểm của dòng nhạc Acoustic, khi với thể loại Acoustic sẽ không giới hạn nhạc cụ cũng như nghệ sĩ biểu diễn.

y nghia Acoustic

O mang ý nghĩa của Ordinary: Sự bình dân. Nhạc cụ của thể loại Acoustic rất mộc, những giai điệu nhẹ nhàng, bình dẫn không ầm ĩ, chát chua. Và ngay cả người chơi acoustic, họ cũng mang một phong cách biểu diễn giản dị, họ không cần ăn mặc “chất” , hay thể hiện cá tính nổi trội như những tay chơi nhạc rock.

Rồi đến người nghe acoustic, họ cũng chỉ đơn thuần là một người yêu nhạc mà chẳng phải là những chuyên gia cần phải tìm hiểu về thế giới âm nhạc.

U mang ý nghĩa của Unlimited: Tức là không giới hạn. Dòng nhạc acoustic không có bất kỳ một quy định nào về lứa tuổi, một thể loại nhạc lấy lòng được với nhiều lứa tuổi, đối tượng khác nhau.

Bất kể họ là người đi làm, học sinh, người thu nhập thấp hay cao, khi đến với thế giới của nhạc Acoustic tất cả đều sẽ như nhau hết và điều hòa uyện say đắm trong giai điệu nhẹ nhàng của Acoustic.

S mang ý nghĩa của Simple: Thể hiện sự giản dị, mộc mạc. Điều này, nói lên đặc điểm của người hát thể loại acoustic, họ không cần khoe chất giọng nội lực hay cả kỹ thuật âm nhạc đỉnh cao của mình, mà chỉ đơn thuần hát với những cảm xúc của mình trong giai điệu sâu lắng, ngọt ngào.

y nghia cua tu acoustic

I mang ý nghĩa của Inspired: Tức là cảm hứng. Đây là một dòng nhạc có sức mạnh truyền cảm hứng với những ai yêu thích giai điệu nhẹ nhàng.

Cái hay của thể loại nhạc acoustic là dễ chạm đến trái tim người nghe, và có khả năng đưa người nghe vào trạng thái thư giãn hoặc thậm chí là có cả những giây phút lắng đọng, xúc động đến nghẹn ngào chảy nước mắt khi nghe những bài hát với sự mộc mạc và chân thành nhất.

C chính là nhắc đến từ Characteristic: Nó thể hiện ý nghĩa của sự cá tính. Đây cũng là đặc điểm của người ca sĩ, mỗi người sẽ có cách biểu diễn cá tính riêng theo mỗi bài hát và theo mỗi nhạc cụ khác nhau. Tất cả sẽ khiến người yêu nhạc sẽ vô cùng bất ngờ khi đi nghe thử 1 lần thể loại nhạc Acoustic.

Nhạc cụ chơi Acoustic

Nhạc cụ chơi Acoustic 

Mang ý nghĩa là một tính từ chỉ đến các dụng cụ chơi nhạc không sử dụng điện, vì vậy dưới đây sẽ là một số nhạc cụ phổ biến của Acoustic.

  • Đàn guitar acoustic là loại đàn guitar mộc, nó không hề gắn pickup. Khi người chơi biểu diễn, cần sử dụng micro đặt ở gần sát đàn (nhưng không cần phải gắn vào đàn) điều này với mục đích nhằm cho âm thanh lớn hơn. Vì thế người ta vẫn gọi là guitar acoustic, gọi nôm na với cách gọi thuần Việt là guitar mộc hay guitar cổ điển.
  • Ở Việt Nam, mọi nhạc cụ cổ truyền được lưu giữ đến ngày nay như đàn bầu, nhị, sáo trúc, … tất cả đều được coi là nhạc cụ acoustic.

Nhìn chung, dòng nhạc Acoustic chỉ sử dụng các nhạc cụ cổ điển với chất liệu bằng gỗ mà không hề sử dụng một loại nhạc cụ điện tử nào cả, đây cũng chính là đặc điểm của dòng nhạc này. Vậy nên khi biểu diễn thể loại Acoustic, người biểu diễn sẽ tập trung vào giọng hát và cảm xúc của bản thân để người nghe cảm nhận.

Kết luận

Với toàn bộ những gì chúng tôi cung cấp về ý nghĩa của Acoustic là gì, hy vọng sẽ giúp cho người đọc có được những kiến thức thú vị, mới mẻ về âm nhạc, cũng như hiểu biết thêm về thể loại nhạc Acoustic siêu hấp dẫn này.